Đơn vị tiền tệ của trung quốc

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Trung Quốc (tiếng Trung: 中国), tên chính thức là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (tiếng Trung: 中华人民共和国), là một quốc gia có chủ quyền nằm tại Đông Á. Đây là quốc gia đông dân nhất trên thế giới, với số dân trên 1,405 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia độc đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, chính phủ trung ương đặt tại thủ đô Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc thi hành quyền tài phán tại 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 4 đô thị trực thuộc, và 2 khu hành chính đặc biệt là Hồng Kông và Ma Cao. Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cũng tuyên bố chủ quyền đối với các lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), cho Đài Loan là tỉnh thứ 23 của mình, yêu sách này gây tranh nghị do sự phức tạp của vị thế chính trị Đài Loan.

đất nước trung quốc

Đơn vị tiền tệ trung quốc

Nhân dân tệ (chữ Hán giản thể: 人民币, bính âm: rénmínbì, viết tắt theo quy ước quốc tế là RMB) là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (nhưng không sử dụng chính thức ở Hong Kong và Macau). Đơn vị đếm của đồng tiền này là nguyên/viên (sử dụng hàng ngày: 元-nguyên; phồn thể: 圓-viên; giản thể: 圆-viên; phát âm: yuan) (tiền giấy), giác (角, jiao) hoặc phân (分, fen) (tiền kim loại). Một nguyên bằng mười giác. Một giác lại bằng mười phân. Trên mặt tờ tiền là chân dung chủ tịch Mao Trạch Đông.

nhân dân tệ trung quốc

Nhân dân tệ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành. Năm 1948, một năm trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhân dân tệ đã được phát hành chính thức. Tuy nhiên, đến năm 1955, loạt mới được phát hành thay cho loạt thứ nhất. Năm 1962, loạt thứ hai lại được thay thế bằng loạt mới. Loạt thứ tư được phát hành trong thời gian từ năm 1987 đến năm 1997. Loạt đang dùng hiện nay là loạt thứ năm phát hành từ năm 1999, bao gồm các loại 1 phân, 2 phân, 5 phân, 1 giác, 5 giác, 1 nguyên, 5 nguyên, 10 nguyên, 20 nguyên, 50 nguyên và 100 nguyên.

 

Theo tiêu chuẩn ISO-4217,

Theo tiêu chuẩn ISO-4217, viết tắt chính thức của Nhân dân tệ là CNY, tuy nhiên thường được ký hiệu là RMB, biểu tượng là ¥. Tiền giấy có các mệnh giá sau: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ, 100 tệ

Tiền xu có các mệnh giá sau: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ tiền xu

Quy đổi tiền như sau: 1 tệ = 10 hào, 1 hào = 10 xu

Cách đọc và viết đơn vị tiền Trung quốc

Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc có nhiều tên gọi khác nhau. Chia theo giá trị và lĩnh vực sử dụng.

+ Chia theo giá trị: Đồng – hào – xu (1 đồng = 10 hào = 100 xu => 1 hào = 10 xu)

+ Chia theo lĩnh vực sử dụng: khẩu ngữ (văn nói) và văn viết.

Khẩu ngữ (nghĩa là trong giao dịch mua bán hàng ngày họ nói chuyện với nhau theo đơn vị này)

块    /kuài/    đồng (đơn vị cơ bản của tiền tệ Trung Quốc)

毛    /máo/    hào (10 hào = 1 đồng)

分    /fēn/    xu (do giá trị khá nhỏ nên hiện tại không còn sử dụng đơn vị này nữa.)

Văn viết (nghĩa là tiền tệ được thể hiện qua văn bản, ví dụ như in trên hóa đơn, chứng từ… sẽ được thể hiện theo đơn vị này)

元    /yuán/    đồng

角    /jiǎo/      hào

分    /fēn/    xu (do giá trị khá nhỏ nên hiện tại không còn sử dụng đơn vị này nữa.)

Ví dụ: 1.5 đồng sẽ được thể hiện như sau:

Trong khẩu ngữ hàng ngày sẽ gọi là 一块五/yī kuài wǔ/ hay 1.5块/yī diǎn wǔ kuài/.

Trong văn viết sẽ được thể hiện là 一元五/yī yuán wǔ/ hay 1.5元/yī diǎn wǔ yuán/.

Vậy là biết được đồng tiền Trung Quốc có bao nhiêu loại rồi ha bạn. Học tiếng Hoa căn bản thì biết là khi viết, người Trung Quốc viết thành元, 角, 分nhưng trong giao dịch ngân hàng thì sao?

Tên gọi tiền tệ trong giao dịch ngân hàng:

+ trong nội bộ lãnh thổ Trung Quốc: đồng tiền Trung Quốc được gọi là 人民币/rén mín bì/(nhân dân tệ) (viết tắt theo là RMB).

+ trên quốc tế: đồng tiền Trung Quốc được gọi là CNY (China Yuan hoặc Chinese Yuan), ký hiệu là ¥

Vậy là RMB hay CNY là một, cũng đều là Nhân Dân Tệ, chỉ có điều là dùng ở những nơi khác nhau thì có tên khác nhau mà thôi.

ký hiệu tiền trung quốc

 

 

Như vậy, Gửi tiền quốc tế đã giới thiệu cho các bạn biết về đơn vị tiền của Trung quốc, nếu có nhu cầu chuyển tiền sang trung quốc, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0906197668 tư vấn 24/7

Gửi tiền quốc tế là Công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ chuyển tiền quốc tế, cùng với mạng lưới rộng khắp cả nước, luôn sẵn sàng thực hiện nhận và chi trả các khoản kiều hối từ nước ngoài gửi về cho khách hàng trong nước với chất lượng dịch vụ tốt nhất, đơn giản, an toàn và hoàn toàn không thu phí người nhận tiền.

Related Posts

Add Comment