Bạn đã biết ủy thác nhập khẩu hay chưa?

Việc giao thương, làm thủ tục xuất nhập khẩu không phải là dễ dàng bởi nó bị chi phối bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau. Cũng chính vì thế mà dịch vụ ủy thác nhập khẩu ra đời. Bài viết hôm nay của gửi tiền Trung quốc sẽ chia sẻ thêm về ủy thác xuất nhập khẩu cùng những rủi ro mà nó đem lại. Từ đó giúp quý khách hàng cẩn trọng hơn trong việc chọn công ty cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu uy tín, chất lượng nhất.

uy thac nhap khau

Ủy thác nhập khẩu là gì?

-Ủy thác nhập khẩu là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng về Việt Nam, nhưng không tự làm mà ủy thác qua công ty dịch vụ thực hiện việc nhập khẩu.
Nói cách khác, đây là hình thức nhập khẩu hàng qua trung gian. Hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu được quy định chi tiết trong Chương 4 của Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

-Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu là hợp đồng được ký kết giữa công ty và công ty nhận uỷ thác, không ảnh hưởng đến hợp đồng ngoại thương đã ký kết. Tuỳ theo điều kiện trong hợp đồng uỷ thác Công ty nhận uỷ thác chỉ làm thủ tục hải quan, nộp thuế, phí. Trường hợp Công ty ủy thác cho công ty nhận ủy thác giao dịch với ngân hàng để thanh toán tiền hàng…thì  khi thanh toán công ty nhận uỷ thác phải xuất trình hợp đồng uỷ thác có điều kiện công ty nhận uỷ thác thanh toán tiền hàng cho các cơ quan liên quan kiểm tra, đối chiếu.

Tham khảo thêm Quy trình nhập khẩu ủy thác hàng trung quốc tại đây

Những lưu ý về ủy thác nhập khẩu bạn cần biết

Những đối tượng được ủy thác

– Cá nhân, không phải là công ty nên không có chức năng nhập khẩu.
– Doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng muốn nhập không nằm trong danh sách được phép nhập khẩu.
– Doanh nghiệp có đầy đủ chức năng. Tuy nhiên đây là một mặt hàng mới, doanh nghiệp không đủ kinh nghiệm nhập.
– Doanh nghiệp mới thành lập, chưa rõ các quy trình và hình thức làm việc với hải quan. Hay như quy trình nhập khẩu hàng hóa, cần thuê bên dịch vụ làm mẫu.

Rủi ro trong ủy thác nhập khẩu và những lưu ý cần có:

– Đối với nhà nhận ủy thác ( Công ty Forwarder) :
Việc nhận ủy thác nhập khẩu rủi ro rất cao đối với công ty nhận ủy thác, vì thay mặt cho người nhập khẩu đứng tên trên giấy tờ, chịu mọi trách nhiệm pháp lý khi nhập hàng vào, vì vậy nếu mặt hàng bên trong là loại hàng cấm nhập khẩu, thì người được mời lên đầu tiên là người đứng tên trên giấy tờ.
Vì vậy để tránh rủi ro, bên nhận ủy thác nhập khẩu nên :
Chỉ nhận nhập ủy thác theo điều kiện EXW ( Giao hàng tại xưởng người bán). Theo đó, công ty FWD có thể nhờ đại lý của mình ở nước ngoài kiểm tra hàng hóa thật bên trong, để đảm bảo hàng hóa khai báo đúng sự thật, không bị lừa trúng hàng cấm, và biết rõ hàng để làm việc với hải quan ở VN dễ hơn.
Ký hợp đồng ủy thác nhập khẩu giữa công ty FWD và người nhập hàng ( bên cần ủy thác), để tránh rủi ro tốt nhất, trên hợp đồng có khai báo rõ giao ước về hàng hóa khai trên giấy tờ và theo hợp đồng,  bên cần ủy thác sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm khi hàng hóa khai báo sai sự thật.
Cẩn trọng trong việc làm các giấy tờ, chứng từ nhập hàng.
– Đối với bên cần ủy thác :
Có tiền thuê dịch vụ là một chuyện, tuy nhiên bạn nên chủ động chuẩn bị kỹ càng cho chính mình, vì đây là hàng hóa của mình. Kiểm tra kỹ về hàng hóa, có thuộc dạng hàng cấm nhập khẩu hay không, khi nhập khẩu vào cần những giấy tờ gì để không bị các công ty FWD yêu cầu làm những điều không cần thiết.
Việc ủy thác nhập khẩu sẽ làm lộ thông tin nhà cung cấp hàng đầu nước ngoài cũng như giá cả hàng hóa.

Không những thế các công ty còn gặp những vấn đề cơ bản sau đây.

Thuế VAT trong ủy thác nhập khẩu

Có 2 khoản thuế VAT liên quan đến hoạt động ủy thác nhập khẩu này.
Thuế VAT cho phí dịch vụ ủy thác: mức 10% bình thường giống như các dịch vụ khác.
Thuế VAT hàng nhập khẩu
Khi trả hàng uỷ thác nhập khẩu, bên nhận uỷ thác phải lập hoá đơn GTGT: Căn cứ vào hoá đơn nhập khẩu, tờ khai hải quan và biên lai thu thuế GTGT hàng nhập, bên nhận uỷ thác xuất hoá đơn GTGT ghi theo giá thực nhập trong hoá đơn thương mại, riêng thuế nhập khẩu và thuế GTGT theo số phải nộp (số thông báo thuế của cơ quan hải quan). Hoá đơn này làm cơ sở tính thuế đầu ra đối với bên nhận uỷ thác nhập khẩu và là thuế đầu vào của bên uỷ thác.
Lưu ý: Trong thông tư 128/2013/TT-BTC quy định, Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá phải ghi rõ giá cung cấp theo hợp đồng này không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Những Vấn Đề Cơ Bản Doanh Nghiệp Thường Gặp Phải Khi Ủy Thác Nhập Khẩu

-Sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu theo thoả thuận bằng miệng thay cho hợp đồng bằng văn bản.
-Các hợp đồng ủy thác được ký kết giữa những người không đủ năng lực theo luật định.
-Trách nhiệm sửa đổi. Biện pháp khắc phục hậu quả. Thời gian và phương thức bồi thường không được nêu trong hợp đồng uỷ quyền.
-Không có cơ chế giải quyết khi hàng hoá xuất nhập khẩu gặp phải các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan.
-Hàng hóa không được chấp nhận. Luật pháp không quy định trường hợp người uỷ quyền từ chối nhận hàng. Các bên phải đạt được một thỏa thuận chi tiết về trách nhiệm của cả hai bên. Đồng thời tìm phương hướng giải quyết.
-Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi có tranh chấp phát sinh. Hay có liên quan đến hợp đồng. Lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp.

Qua bài viết chắc bạn cũng đã có thêm những thông tin bổ ích về ủy thác nhập khẩu. Bởi vậy hãy tìm cho mình một đối tác chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.Chúng tôi chúc bạn thành công.

Related Posts

Add Comment